Giá điện mặt trời áp mái 2021 còn 5,2 - 5,8 cent/kWh - Người có lợi là ai?

Bộ Công Thương đang dần có động thái công bố dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái với mức giá dự kiến giảm mạnh và ban hành trong tháng 3 này dư dự kiến. Theo đó, giá điện mặt trời áp mái chỉ còn 5,2 - 5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án.

Liên quan dự thảo giá mới cho điện mặt trời áp mái, qua trao đổi ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã có rất nhiều thông tin thú vị với dự toán mới này.

Câu hỏi đưa ra, liệu giá điện mặt trời áp mái 2021 có đảm bảo hài hoà lợi ích cho các bên?

Hiện mức giá giảm khá sâu so với giá FIT hiện nay - liệu các nhà đầu tư, hộ gia đình tham gia lắp đặt và sử dụng điện mặt trời mái nhà có tiếp tục đầu tư nhiều như 2020?

- Trong thời gian vừa qua, giá thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt điện mặt trời áp mái giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn, nên mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất một phần điện để bán lên lưới.

Còn đối với nhà đầu tư - đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái phục vụ tiêu dùng thì giá này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Mục đích để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

Vậy cơ chế mới chỉ khuyến khích các hộ gia đình đầu tư lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái, còn các nhà đầu tư muốn đầu tư trong lĩnh vực này thì sao?

- Điện mặt trời nói chung được khuyến khích phát triển trong thời gian tới. Trong dự thảo Quy hoạch Điện VIII, đơn vị lập quy hoạch vẫn dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng 25.000-26.000 MW nguồn công suất điện mặt trời, nghĩa là mỗi năm tăng khoảng 1.000 MW.

Cơ sở nào để dự thảo lần này đưa ra con số cho giá điện mặt trời áp mái là 5,2 - 5,8 cent/kWh?

Mức giá được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Việt Nam và trên thế giới.

Đồng thời dựa trên các tính toán từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành sửa chữa của hệ thống điện, chi phí lắp đặt, tính cả chi phí vay vốn, chi phí đấu nối và đời sống của dự án trong vòng 20 năm.

Mức giá này có lợi cho nhà đầu tư hay bên mua điện? Và cơ chế đấu giá mới trong năm nay được đề xuất như nào?

  Mức giá này đảm bảo hài hoà lợi ích của cả nhà đầu tư và đơn vị mua điện. Với mức giá này, nhà đầu tư đã có hiệu quả kinh tế rồi.

Còn Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện hấp dẫn, là điện sạch, môi trường sạch, góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện.

  Trừ điện mặt trời mái nhà vẫn áp dụng cơ chế giá cố định thì điện mặt trời nổi, điện mặt trời trên mặt đất sẽ phải áp dụng cơ chế đầu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Chúng tôi đang nghiên cứu, soạn thảo, thực ra đã hoàn thành rồi và đang chờ các chuyên gia, bộ ngành cùng thảo luận, trao đổi, cho ý kiến. Dự kiến dự thảo sẽ ban hành trong nửa đầu năm nay.

Qua những chia sẻ rất chi tiết và cởi mở của ông Hoàng Tiến Dũng chắc hẳn nhiều câu hỏi đang bỏ ngỏ về chính sách điện mặt trời năm nay cũng đã được giải đáp cho người dân cũng như các nhà đầu tư vẫn đang dành sự quan tâm lớn cho nguồn năng lượng này.

Và hãy cùng mong chờ sớm thôi, những công bố chính thức sẽ được ban hành, trong thời gian đó, việc chuẩn bị tốt cho nguồn ngân sách sẽ là một lợi thế cho việc đầu tư đi đầu của năm 2021 này.

Trích nguồn: Báo Lao động – Xin cảm ơn bài phỏng vấn của Quý Báo!

HTS nhà phân phối ủy quyền của Tập đoàn INVT tại Miền Bắc

HTS là nhà phân phối ủy quyền của Tập đoàn INVT,  khu vực phía Bắc với hơn 50+ nhân sự giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trước và sau khi bán hàng. Chúng tôi cám kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, cung cấp giải pháp thông minh hỗ trợ khách hàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tại sao nên chọn Hưng Thịnh solar?

-          Chúng tôi có đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống tự động hóa với yêu cầu khắt khe.

-          Hưng Thịnh Solar cung cấp sản phẩm thuộc top 3 thương hiệu dẫn đầu thế giới:

Pin CANADIAN  biến tần INVT.  

-          Chúng tôi đủ khả năng và nhiệt tình để giúp KH xây dựng 1 hệ thống hiệu quả, an toàn, đạt hiệu suất cao nhất, mang lại nhiều giá trị cho KH, như:

·         Tối ưu hóa sản lượng điện tạo ra bằng thiết bị chuyên dụng và chất lượng.

·         Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng.

·         Đảm bảo an toàn điện và vững chãi qua bão gió.

·         Tính thẩm mỹ cao cho công trình.

·         Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kĩ thuật điện của EVN

Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/24

HOTLINE : 0912 479 432